Silent Hill เมืองที่แฝงไว้ด้วยแง่คิด

เกมSilent Hill ออกมาสู่สายตาเกมเมอร์ พูดถึงเมืองลับแลที่จะค่อยดึงผู้ที่โชคดี(หรือป่าว) เข้าไปสู่เมืองของมัน โดยมีเหตุผลในตัวมันเอง   เกมนี้ทำออกมาแล้วถึง7ภาค  และยังได้ทำเป็นภาพยนต์อีก1ภาคด้วย(ภาค2 รอกันไปก่อน)  หลังจากที่ภาคล่าสุดที่ลงบนเครื่องpsp ชื่อภาค Shattered Memories   ยิ่งทำให้สิ่งๆหนึ่งในใจผม เข้าใจถึง ”แง่คิด” ของเมืองๆนี้มากขึ้น

คุณคิดว่าคนแบบใหนที่จะถูกเมืองSilent Hillเมืองนี้ดึงเข้าไป  ถ้าคิดไม่ออก ลองไล่ตัวอย่างตั้งแต่ภาค 0 กันเลยดีกว่า

Silent Hill 0 นายทราวิส  คนขับรถบันทุกที่คิดจะใช้ทางลัดขับผ่านเมืองSilent Hill เพื่อล่นระยะทาง  แต่กลายเป็นว่าถูก  หนูอเลสซ่า  ใช้อดีตของเขา เป็นแรงพลักดันให้ไปทำลายพิธีกรรม  อดีตของนายทราวิสก็คือ  ทราวิสในตอนเด็กเคยอาศัยอยู่ที่เมืองSilent Hill  แต่แม่ของเขาไม่สบายและเสียชีวิตในเวลาต่อมา  พ่อของทราวิสทำใจไม่ได้กับการจากไปของภรรยา จึงฆ่าตัวตายตาม ทิ้งทราวิสไว้  แต่ทราวิสสามารถลืมความเจ็บปวดกับอดีตเล่านั้นและสู้ชีวิต ไปทำงานที่เมืองอื่นตนเติบโตมาได้ถึงปัจจุบัน  

Silent Hill 1 นายแฮรี่ เมสัน(ไม่ใช่แฮรี่พอตเตอร์นะ) พาลูกของตน เชอร์รี เมสัน  มาเที่ยวที่เมืองSilent hill เพราะลูกสาวของเขาฝันถึงเมืองนี้  เลยขอร้องให้เจ้าตัวพามา  ระหว่างทางก่อนที่จะถึงเมือง  มีคนวิ่งตัดหน้ารถ ทำให้รถเสียหลัก      หลังจากนายเมสัน ตื่นขึ้นมา  พบว่าลูกสาวของเขาหายไป  เขาจึงออกตามหา และพบว่าเขาอยู่ในเมืองSilent Hill นี่เอง หลังจากเหตุการในเกมผ่านไป ตัวเกมจะทำให้รู้ว่า จริงๆแล้วเชอร์รี่ไม่ใช่ลูกสาวตามสายเลือด  เนื่องจากภรรยาเขาไม่สามารถมีลูกได้  แล้วเชอร์รี่คืออีกร่างหนึ่งของหนูอเลสซ่า ที่ถูกแบ่งออกมาหลังจากพิธีกรรมครั้งแรกไม่สำเร็จ หลังจากที่นายแฮรี่พาลูกของตนเองหนีมาได้ จึงเปลี่ยนชื่อเป็นเฮเทอร์ เมสัน

Silent Hill 2 นายเจมส์ ซันเดอร์แลน  ได้รับจดหมายแปลกๆจากภรรยาของตนเอง เนื้อความในจดหมายเขียนว่า ฉันรอคุณอยู่ที่Silent hill  แต่สิ่งที่แปลกก็คือ ภรรยาของนายเจมส์ได้เสียชีวิตไปนานแล้ว  เขาจึงเข้าสู้เมืองsilent hillเพื่อหาคำตอบ  หลังจากเข้าไปในเมืองแล้ว เขาได้พบเจอกับ มาเรีย หญิงที่หน้าตาเหมือนกับภรรยาของเขาทุกประการณ์ แต่เขารู้สึกได้ว่าไม่ใช่เมื่อเดินเข้าไปไกล้  นิสัยก็ต่าง เมื่อได้คุยกัน   มันเป็นการสื่อถึงอคีต กับปัจจุบัน ว่านายเจมส์จะเลือกยังไง (ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับคนเล่น)

Silent Hill 3  เรื่องมันกลับไปสู่หนูเฮเทอร์ ที่กำลังโตเป็นสาว  แต่ถูกองกร องกรหนึ่งส่งนักสืบมาตามหาตัว  เพื่อจะนำนางเฮเทอร์ไปประกอบพิธีกรรมต่อ (ยังตื้อไม่เลิก)  เรื่องมันบานปลายไปจนกระทั่ง นายแฮรี่ เมสันผู้เป็นพ่อถูกสังหาร     ทำให้เฮเทอร์  เข้าสู่เมืองsilent hill เพื่อแก้แค้น และตนเองก็ได้ทราบว่าตัวเองไม่ใช่ลูกแท้ๆของนายเมสัน 

Silent Hill 4 the room เรื่องของนายวอเตอร์ ซาลูแวน เด็กกำพร้าที่ถูกเลี้ยงในสถานรับเลี้ยงแห่งหนึ่ง แต่มีการสอนพิธีกรรมลัทธิประหลาดๆเกี่ยวกับการเปิดประตูมิติ   เพื่อที่จะได้พบกับแม่อันเป็นที่รัก เขาจึงคิดจะทำพิธีนั้น  โดยการเอาเลือดคนบาป10 กับผู้ร่วมพิธีอีก10คน และผู้ให้กำเนิดพระเจ้าอีก1คนเพื่อทำพิธี  เรื่องมันเลยไปตกอยู่กับนายเฮนรี่  ทาวเซนต์  ชายดวงตกที่เพิ่งย้ายมาไม่นาน  เขาฝันร้ายเกี่ยวกับคนที่พักห้องนี้อยู่ก่อน และพอตื่นมาเขาก็ถูกขังอยู่ในห้อง ออกไปไม่ได้  จนพบรูปใหญ่ๆในห้องน้ำ เขาจึงมุดออกไป  ไปพบกับคนที่เป็นแบบเดียวกับเขา คือถูกขังไปใหนไม่ได้เหมือนกัน และคนที่เฮนรี่เจอ ก็ถูกสังหารไปทีละคนๆ  ไม่นานหลังจากที่ได้เจอกัน  จนพบกับเหยื่อคนที่20 คือไอลีน  สาวสวยที่พักอยู่ห้องข้างๆของนายเฮนรี่นี่เอง  เขาจึงต้องทำทุกอย่างเพื่อหยุดพิธีกรรมนี้ให้ได้

Silent Hill  Home coming  อเล็กซ์ เช็ฟเฟิต  นาวิกโยธิน ที่เดินทางกลับมาบ้าน เพราะเขาฝันถึงโจชัวน้องชายของตัวเองที่เสียชีวิตไปแล้ว  ซ้ำๆหลายครั้ง  จนอดคิดไว้ได้ว่าทางบ้านเป็นอย่างไรบ้าง   จึงเดินทางกลับบ้าน  แต่พบว่าเมืองทั้งเมืองเงียบมาก(เมืองบ้านเกิดของอเล็กซ์ไม่ใช่เมืองsilent hillนะ) และต้องเจอกกับเหตุการแปลกๆสัตว์ประหลาดหน้าเกลียดน่ากลัว  อยู่ภายในเมืองแทน   จนกระทั่งอเล็กซ์ได้พบกับพ่อของตัวเอง  และได้รู้ความจริงว่าตัวเองไม่ได้เป็นทหาร อเล็กซ์เป็นคนที่มีภาวะทางจิต และถูกส่งไปโรงพยาบาล(ตอนเริ่มเกมตัวเอกอยู่ในโรงพยาบาล)  และความลับของ4ตระกูลเช็ฟเฟิด ฮอลลเวย์ ฟิตช์ และบาร์ทเล็ท ในการส่งคนในตระกูลไปบูชายัญ โดยที่พ่อของเขาเลือกอเล็กซ์ เป็นเครื่องสังเวย  แต่ดันเกิดเหตุการที่น้องชายของอเล็กซ์เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ  แต่พ่อของอเล็กคิดว่าอเล็กเป็นคนทำให้น้องชายของตัวเองตายเพื่อแย่งตำแหน่งผู้สืบทอดตระกูล   ทำให้ความอบอุ่นของครอบครัวนี้ขาดสบั้นลง

อ่านมาจนถึงตอนนี้  ท่านผู้อ่านเข้าใจอะไรบางอย่างที่เมืองนี้บอกหรือยัง ทุกๆคนที่ถูกดึงเข้าไปสู่เหตุการในเมืองSilent Hill  เป็นคนที่มีปัญหาในสถาบันที่เล็กที่สุด “ปัญหาครอบครัว”  เหมือนมันสะท้อนให้เห็นว่า สถาบันที่หลายๆคน ชอบมองข้ามและคิดว่าเป็นเรื่องเล็ก  กลับเป็นพื้นฐานอย่างยิ่งในการดำลงชีวิตต่อไปข้างหน้า 

เหมือนว่าคนทำเกมจงใจแต่แรกในการที่จะนำเสนอเกี่ยวกับ “ปํญหาครอบครัว”  ของคนอเมริกัน ในสภาพสังคมปัจจุบัน  ทำให้ผมกลับมานึกถึงสังคมเมืองไทยที่จะค่อยๆเปลี่ยนไปเป็นสังคม ตะวันตก  ความอบอุ่นในครอบครัว ของสังคมไทยเริ่มค่อยๆน้อยลงไป  โดยที่คุณไม่ทันได้สังเกตุ(เพราะมัวแต่ทำงานหาเงิน)    คุณเคยคิดใหมว่าเด็กที่เกิดในสภาพครอบครัวที่ไม่อบอุ่นจะเป็นเช่นไรเมื่อเขาโตขึ้น

ลองกลับมามองที่ตัวคุณบ้าง รอบๆตัวคุณมีพ่อแม่พี่น้องของคุณหรือไม่  แล้วพวกเขายังอยู่ด้วยกันกับคุณหรือไม่             ความสัมพันในครอบครัวของคุณยังดีอยู่หรือไม่    ถ้าทุกข้อคือไม่          คุณมีความเสี่ยงที่จะถูกเมืองลับแลแห่งนี้ เรียกหาแล้วหล่ะครับ

 

หวังว่าในเมืองSilent hill จะไม่มีไอ้ตัวข้างล่างวิ่งไล่ตามหรอกนะ 

 ป.ล. บทความนี้เขียนไว้นานแล้ว   คิดอยู่นานว่าจะเอามาลงที่บล้อคนี้ดีใหม

ถ้ามีโอกาศจะเขียนแง่คิด ของเกมอื่นๆอีกนะครับ

 

Comment

Comment:

Tweet

ภาพสุดท้าย ฮามาก confused smile

#9 By Lord_Kaho on 2010-03-07 04:51

5555+ ภาพข้างล่าง วิ่งสู้ฟัด หนีความหลอนอย่างฮาอ่ะพี่แม็กconfused smile ฮ่ะๆๆๆฮ่า!

#8 By Ketsuya on 2010-03-06 14:59

เล่น Shattered จบเเระ

นางเอก....สวยมาก เชอริล เเบบว่าโดนนนนน

ถ้ารวมเนื้อเรื่องน่ะ ภาคนี้ เนื้อเรื่องเเบบดีเเะลลึกซึ้งจนอยากร้องไห้อ่ะ
เล่นภาค 3 จบแล้วฮะ ยังไม่ได้เล่นภาคอื่นๆบ้างเลย

แต่ก็ชอบฮะเกมนี้ ถึงแม้ว่าจะเล่นไปสยองไปก็เหอะน้า

ภาพสุดท้าย ขอตั้งชื่อ"วิ่งสู้ฟัด" 555+
ชอบมากเลยครับ silent hill เล่นจบหมดทั้ง 4ภาค แล้ว ผมชอบ ภาค แรกกับ ภาค 4 the room มากๆเลย ครับcry

#5 By nano_mkll on 2010-03-02 21:50

แต่ก็ไม่แค่เกมอ่ะเน้อ
พวกหนังก็มีแต่ปัญหาครอบครัวกันทั้งนั้น
เพราะเป็นเรื่องพื้นฐานที่ทำให้เกิดปัญหาสังคมนี่นะ

ถ้ามีไอ้ตัวแบบนั้นวิ่งไล่ เกมคงสยองขึ้นหลายเท่า open-mounthed smile
อ่านแล้วโอ้สุดปลายเท้า

สถาบันครอบครัวนั้นสำคัญมากมาย

ว่าแต่ the room ครอบครัวยังไงอ่ะฮะ ไม่เคยเล่น sad smile

ปล. ภาพสุดท้าย....

#3 By シロー ~白の世界~ on 2010-03-02 20:34

โอ้ว silent hill
ตอนนี้ก็เล่นภาคShattered Memories ใน wii
อยู่ สนุกสนาน

ปล.เกมนี้จะทำหนูโครจิตแล้ว 555 น่ากัว

#2 By ARISA*M-darling on 2010-03-02 15:32

เล่นภาค 4 จบแล้วละเฮีย

แต่ภาคแรกยัง งงๆอยู่อะ


ปล.ถ้ามีตัวข่างล่างจริงจะวิ่งเข้าหาแล้วถกกระโปรงซํกที 55+

ซันจิคุง View my profile