เมื่อเวลาผ่านไป7เดือน

posted on 13 Aug 2008 14:11 by sukit-mc

7เดือนแล้วครับ  ที่ผมได้เข้าสู่วงการคอสเพลย์  ตั้งแต่งานTGS2008 แต่ผมกลับคิดว่าเรื่องราวมันเพิ่งเกิดมาเมื่อวานนี้เอง คงจะไม่มีใครจำได้หรอกครับว่าผมคอสเป็นใคร เรื่องนั้นมันไม่สำคัญเท่ากับสิ่งที่ผมได้รับจากเลเยอร์คนอื่น ความเป็นกันเอง ไม่ได้รังเกียจผู้ชายขี้เก็กใส่ชุดมาร์เฟียสีดำคนนี้เท่าไร  รับรู้ถึงสิ่งที่"เรา"ชอบเหมือนกัน สิ่งที่"เรา"อยากแสดงออกเหมือนกัน โดยที่ไม่ได้แบ่งแยกสิ่งใด จนผ่านมาถึงวันนี้ก็ 7 เดือนแล้ว เข้าเดือนที่8แล้ว  ผมก็ยังรู้สึกถึงความเป็นกันเองอยู่ แม้จะผ่านมาหลายงานแล้วก็ตาม

 สิ่งหนึ่งที่ผมได้เรียนรู้จากการเป็น"เลเยอร์"คนหนึ่ง  จากหลายๆงานที่ผมได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมนั้นๆ  มันทำให้ผมได้แง่คิดสิ่งหนึ่ง  ซึ่งคิดว่าทุกคน คงมีคำถามในใจเช่นเดียวกับผม "การคอสเพลย์คืออะไร?"

หลังจากที่ตั้งคำถามตัวเองว่าทำไมเราถึงมาคอสตัวละครหนึ่งๆ อย่างเช่น"ซันจิ" ที่หลายๆท่านรู้จักผมเพราะตัวละครตัวนี้  มีหลายคนถามเหมือนกันว่า  คิดยังไงถึงคอสเป็นตัวนี้  เหตุผลที่ผมคอสตัวนี้ เพราะชอบการ์ตูนเรื่อง"วันพีช"เรื่องนี้มาก(เหตุผลข้อที่1"ความชอบในการ์ตูนเรื่องนั้น") 

แล้วมาคิดว่าจะคอสเป็นตัวไหนได้บ้างตัวผมเองจะสามารถคอสได้  ผมเลือก"ซันจิ"เพราะส่วนสูงกับน้ำหนักใกล้เคียงกันมาก และชุดที่สามารถทำได้จริงเท่าทีกำลังทรัพย์ของผมจะทำได้ (เหตุผลข้อที่2"ความเหมาะสมของตัวเรากับตัวละครที่จะคอส")

แล้วสิ่งสุดท้ายที่ผมอยากจะหยิบยกให้ทุกคนลองกลับไปคิดดูว่า"จริง"หรือ"ไม่จริง"ก็คือ

เหตุผลข้อที่3  "ความเชื่อ"  เชื่อว่าคุณเป็นตัวละครนั้นๆที่คุณคอส นั่นหมายถึงว่าคุณรู้จักตัวละครนั้นดีแค่ไหน เดินยังไง พูดยังไง  ท่าทางยังไง นิสัยยังไง   ผมคิดเสมอว่าถ้าผมคอสเป็นซันจิแล้วทำไม่เหมือน เท่ากับว่าผมแค่แต่งตัวเหมือน แต่ผมไม่ได้คอสเป็นซันจิ  ทุกครั้งที่ผมคอสเป็นเขา ผมจะต้องทำทุกอย่างที่ให้เหมือนเขาที่สุด(แต่ไม่ผิดกฎหมายและศีลธรรมนะครับ)  ผมจึงคิดว่าข้อสุดท้ายนี้เป็นสิ่งที่เติมเต็มให้คุณเหมื่อนมากขึ้น  ไม่ใช่แค่Propเท่านั้นที่ทำให้คุณเหมือนได้ แต่ถ้าคุณขาด"ความเชื่อ" ความเหมือนจะน้อยลงไป

อธิบายมาเสียยาวก็ไม่ใช่อะไรครับ เพราะไม่รู้ว่าผมคิดไปเองหรือเปล่าว่า เลเยอร์บางท่านตอนนี้ขาดข้อที่3 (แต่ก็มีบางคนนะ ที่ขาดทั้ง3ข้อ เห็นว่าชุดสวยเลยคอส)  ผมคนหนึ่งหล่ะที่เชื่อว่าแม้ว่าPorpจะไม่เหมือนจริงอย่างในต้นแบบ แต่ถ้าคุณมี"ความเชื่อ" มันทำให้คุณดูเหมือนขึ้นมาได้ มันช่วยได้จริงๆนะ  แล้วยิ่งPropเทพและมี"ความเชื่อ"หล่ะก็ จะมีแต่คนชื่นชมนะครับ(อย่างน้อยก็ผมคนหนึ่งหล่ะ)

มันก็แค่ความคิดเห็นของผมเองนะครับไม่ได้เป็น"กฎหมายว่าด้วยการคอสเพลย์" นะครับ

edit @ 13 Aug 2008 15:06:21 by ซันจิคุง

edit @ 13 Aug 2008 21:30:39 by ซันจิคุง

Comment

Comment:

Tweet

^-^ เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ หนูคิดว่าเรื่องความเชื่อสำคัญที่สุด ยังไงเราก็ควรจะให้คุณค่ากับตัวละครที่เราคอสให้มากที่สุด พี่ซันจิเขียนได้ดีจริงๆเลยค่ะ >_<

#7 By MidnightxRozen (124.120.109.194) on 2008-08-16 14:01

เขียนดีมากๆ ซันจิ
เห็นด้วยทุกข้อเลย ขอบคุณนะที่เอารูปที่ฉันถ่ายให้นายเอาขึ้นมาเป็น wallpaper ป.ล.อย่าเข้าเว็บexteenตูนะ เพราะตูไม่ได้อัพแล้ว
see ya ma bro

#6 By Skip Unknow on 2008-08-14 21:04

เหนด้วยในหลายๆอันครับ

แค่เรารักที่จะทำก็ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่านั้นแล้วหล่ะครับ

/ความเชื่อสำคัญที่สุด

#5 By [Ay@nA_FuJiwarA] on 2008-08-14 09:41

เห็นด้วยนะการคอสนะ(ตามความคิดตัวเอง)ต้องเริ่มจากความชอบก่อน แล้วก็ต้องกลับมาดูตัวเองว่าคอสแล้วเหมาะไหม เพราะถ้าเราคอสไม่ดีตัวที่เราคอสจะดูไม่ดีไปด้วย รวมถึงตัวเรา คนอื่นอาจมองไม่ดีเอาได้ (ถึงแม้ใจจริงอยากคอสตัวที่ชอบใจจะขาด)ส่วนความเชื่อในตัวที่เราคอสนั้น ก็จริงคะ ถ้าเรามีความรักความชอบในตัวละครนั้น ในเวลาที่เราคอสก็ต้องมีความเชื่อในตัวละครนั้นว่าเรากะลังคอสเป็นตัวเค้า ต้องออกมาให้เป็นตัวละครนั้นมากที่สุด.........สู้ต่อไปชาวคอส big smile

#4 By Nansakura (124.121.216.216) on 2008-08-13 22:11

อืม ๆ อันนี้เห็นด้วยครับ ( อาจยกเว้นข้อ 3 เป็นบางครั้งเพราะเผลอเป็นรั่ว sad smile แต่ถ้าต้องเอาจริง ผมก็ทำได้นะ )

แต่ยังไงตามปกติผมก็เป็นประเภทที่จะคอสออกมาให้ดูดีที่สุดเท่าที่จะทำได้อยู่แล้วอ่ะครับ บางทีถ้าออกมาแล้วดูไม่ดีก็เสีย self อยู่พอดูเลยล่ะ

ยังไงก็ขอแสดงความยินดีด้วยนะครับ ที่เข้ามาสู่วงการเดียวกันถึง 7 เดือนแล้ว

อยู่ด้วยกันนาน ๆ นะครับ double wink
นั่นละเห็นด้วยอย่างยิ่ง
ด้วยความที่อิทเองก็เป็นคนที่ทุ่มเทกับการคอสอยู่แล้ว
ไม่ว่าจะคอสตัวอะไรก็อยากให้เหมือนที่สุดเท่าที่จะทำได้
ตัวไหนที่ไม่เหมาะกับเรา ก็ขอโบกมือบ๊ายบาย
แต่ว่าถ้าคนไหนคอสตัวละครที่เราชอบออกมาไม่ค่อยดี
จนเราเองและคนอื่นๆรับไม่ได้ อิทมักจะคอสเป็นตัวละคร
นั้นๆออกมาให้ดูดีสุดๆ เพื่อกู้ชื่อเสียงตัวละครที่อิทชอบ
นั้นคืนมา ก็นะคะ

***ไม่รู้ว่าคนอื่นคิดยังไง แต่ถ้ามีคนคอสตัวละครที่ชอลแล้วออกมาไม่ดีจริงๆจะรู้สึกยังไงละ จริงไหม wink
ทำข้อสามไม่ได้ก็เท่ากับรั่วล่ะค่า

แต่โจบิไม่อยากทำแล้วหล่ะ เพราะพอแอ็คเป็นมิคุในงานโออิชิ เอ๋อจนช่วยตัวเองไม่ได้เลย ...โดนอะไรมา อยากรู้ก็ถามในเอ็มได้นะคะsad smile

#1 By チョウビ・アホラス on 2008-08-13 16:24

ซันจิคุง View my profile